หนังสือตำราแม่ครัวหัวป่าก์

1.ที่มาของหนังสือ
หนังสือตำราแม่ครัวหัวป่าก์ โดยท่านผู้หญิงเปลี่ยน ภาสกรวงศ์
โดยมีการสืบค้นข้อมูลมาจากหอสมุดแห่งชาติ
หนังสือเล่มนี้พิมพ์ครั้งที่ 6 ปี 2545


 หนังสือเล่มนี้ให้ความรู้เกี่ยวกับวิธีการทำอาหารไทยสมัยก่อนหรือชาววังนั่นเอง ยกตัวอย่างเช่น ของว่าง ของคาว ของหวาน โดยมีวิธีการเขียนเป็นการแต่งกลอน ซึ่งมีความไพเราะและน่าอ่านมากยิ่งขึ้น อีกทั้งมีการอธิบายเพิ่มเติมอีกด้วย
นอกจากนี้ยังมีอาหารหลากหลายอย่างที่เราไม่เคยได้ยินเลยก็ว่าได้ ยกตัวอย่างเช่น ขนมค้างคาว ขนมไส้หนู ที่มีประวัติความเป็นมามาจากชายาของกรมพระราชวังบวรพิมุขวังหลัง ซึ่งทำให้ได้เห็นรายละเอียดของอาหารทั้งความพิถีพิพัน และความประณีต ทั้งการสรรสร้างและการประดิษฐิ์ชื่ออีกด้วย เรียกว่าน่าสนใจและควรค่าสำหรับแม่บ้านที่ชอบทำอาหารและหลงใหลอาหารโบราณเป็นอย่างมากเลยค่ะ

อ้างอิง
ท่านผู้หญิงเปลี่ยน ภาสกรวงศ์. (2545). หนังสือตำราแม่ครัวหัวป่าก์ กรุงเทพฯ: สมาคมกิจวัฒนธรรม

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

สื่ออิเล็กทรอนิกส์

plan

อาหารไทยโบราณน่าสนใจจริงหรือ?