สื่ออิเล็กทรอนิกส์
อาหารชาววัง
ความแตกต่างของอาหารไทยกับอาหารไทยในวังคือความประณีตและความพิถีพิถันในการปรุง อาหารชาววังมักหั่นหรือสะหลักอย่างปราณีต มีการจัดวางอาหารที่สวยงาม แต่อาหารชาวบ้านจะไม่สละสลวยหรือปราณีตมาก เป็นการจัดทำแบบบ้านๆ
อาหารชาววังจะประณีตในทุกๆขั้นตอน ทั้งการเตรียมวัตถุดิบ การหั่น การซอย หรือแม้แต่การจัดวาง ทุกรสชาติจะต้องผ่านมือแม่ครัวที่มีประสบการณ์ การทำอาหารชาววังจะมีหลักที่สำคัญคือความสะดวกในการรับประทาน เพราะปกติจะใช้ช้อน
อาหารชาววังเป็นอาหารที่หาทานได้ยากและไม่ค่อยมีใครทำเป็นแล้วเนื่องจากเป็นอาหารที่สามารถทำได้แค่เฉพาะกลุ่มและยากในการปรุง เพราะฉะนั้นเราจึงควรสืบสานอาหารชาววังกันต่อไป เพื่อให้คนรุ่นหลังๆได้รู้จักความประณีต ความละเมียดละไมของคนไทย และคงอยู่สืบทอดต่อไป
อ้างอิง
นางอุษณีย์ จุฑะศิลป์ . (2555) . อาหารชาววัง . ใน . 1 . นำมาจากhttp://www.stou.ac.th/study/sumrit/6-58/page3-6-58.html
ความแตกต่างของอาหารไทยกับอาหารไทยในวังคือความประณีตและความพิถีพิถันในการปรุง อาหารชาววังมักหั่นหรือสะหลักอย่างปราณีต มีการจัดวางอาหารที่สวยงาม แต่อาหารชาวบ้านจะไม่สละสลวยหรือปราณีตมาก เป็นการจัดทำแบบบ้านๆ
อาหารชาววังจะประณีตในทุกๆขั้นตอน ทั้งการเตรียมวัตถุดิบ การหั่น การซอย หรือแม้แต่การจัดวาง ทุกรสชาติจะต้องผ่านมือแม่ครัวที่มีประสบการณ์ การทำอาหารชาววังจะมีหลักที่สำคัญคือความสะดวกในการรับประทาน เพราะปกติจะใช้ช้อน
อาหารชาววังเป็นอาหารที่หาทานได้ยากและไม่ค่อยมีใครทำเป็นแล้วเนื่องจากเป็นอาหารที่สามารถทำได้แค่เฉพาะกลุ่มและยากในการปรุง เพราะฉะนั้นเราจึงควรสืบสานอาหารชาววังกันต่อไป เพื่อให้คนรุ่นหลังๆได้รู้จักความประณีต ความละเมียดละไมของคนไทย และคงอยู่สืบทอดต่อไป
อ้างอิง
นางอุษณีย์ จุฑะศิลป์ . (2555) . อาหารชาววัง . ใน . 1 . นำมาจากhttp://www.stou.ac.th/study/sumrit/6-58/page3-6-58.html
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น